Thứ Hai, 12 tháng 11, 2012

Thiếu cá cơm sản xuất nước mắm Phú Quốc


Chưa bao giờ các doanh nghiệp (DN) sản xuất nước mắm tại Phú Quốc bị thiếu nguồn nguyên liệu cá cơm nghiêm trọng như hiện nay do cách khai thác kiểu tận diệt, cộng với áp lực thương nhân Trung Quốc mua giá nguyên liệu cao hơn.

Được biết, hàng trăm ghe đánh bắt cá cơm theo cách truyền thống (đánh lưới vây) đã chuyển sang đánh bằng đèn cao áp cực mạnh, với mật độ khai thác quanh năm làm nguồn cá cơm cạn kiệt.
Thêm vào đó là việc gần đây, các thương nhân Trung Quốc cạnh tranh thu mua với giá cao gấp 3 lần, khiến nguồn nguyên liệu càng trở nên khan hiếm. 
 
Nhiều thùng để trống vì không có cá cho vào muối nước mắm - Ảnh: Giang Sơn
Trước đây, chưa từng có thương buôn đến Phú Quốc mua cá cơm tươi, nhưng hiện nay thương lái ra đây thu mua mỗi ngày gần 500 tấn với giá cao, từ 14.000-18.000 đồng/kg nên DN tại Phú Quốc không mua được cá.
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ, chủ DN sản xuất nước mắm Hớn Hưng cho rằng với giá nguyên liệu cao như hiện nay thì DN phải ngưng sản xuất hoặc hoạt động cầm chừng đợi giá cá giảm xuống. Nhiều DN khác cũng rơi vào cảnh tương tự, phải “treo thùng” vì không mua được cá nguyên liệu.
Như vậy, nguy cơ sản lượng nước mắm trong năm 2013 giảm nhiều là điều khó tránh khỏi, vì cá muối nước mắm phải từ 12-15 tháng, tùy theo cá lớn nhỏ. Cùng với sản lượng và doanh thu giảm thì DN còn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khác như: vật tư (chai pet), tỷ giá, lãi suất ngân hàng, giá điện… đều tăng.
Chưa hết, nếu DN nào đã “lỡ” ký trước hợp đồng với các đối tác thì nay do giá cả biến động, không có nguyên liệu sản xuất buộc phải bồi thường hợp đồng, DN có thể bị phá sản.
Hiện nhiều lao động đã phải chuyển sang tìm kiếm việc làm khác như: thợ hồ, phục vụ du lịch… Tuy nhiên, số lao động nữ rất khó kiếm việc làm nên ai thuê gì làm nấy, cuộc sống hết sức khó khăn.
Giang Sơn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét